Chào mừng quý vị đến với Website của Hoàng PhươngThanh- trường mầm non Hoa mai.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Bài viết > Giới thiệu bản thân >

Bác Hồ với công tác giáo dục mầm non(Hội thảo)

                                 BÁC HỒ VỚI CÔNG TÁC GIÁO DỤC MẦM NON.         

          Kính thưa các đồng chí! Sinh thời, Bác Hồ là người hết lòng thương  yêu con trẻ. Tình cảm của Bác là tình cảm Cách mạng, tình cảm của thế hệ đi trước dìu dắt thế hệ đi sau để họ kế tục sự nghiệp cha anh xây dựng Tổ quốc sau này. Và bao trùm lên cả là tình cảm đối với nhân loại, tình cảm của lòng nhân ái, của người lớn, người tốt, người mạnh đối với trẻ thơ, vì các cháu còn rất bé bỏng, khờ dại, vô tội, non nớt, chưa biết gì, đang cần sự che chở, bảo vệ, chăm sóc thương yêu.  Vì vậy, khi nước nhà vừa được độc lập, ngày 10 tháng 8 năm 1946, Chính phủ nước Việt nam dân chủ cộng hoà đã ra sắc lệnh số 146/SL trong đó quy định:“ Bậc ấu trĩ nhận trẻ dưới 7 tuổi và sẽ tổ chức tuỳ theo điều kiện thuận lợi do Bộ Quốc gia ấn định sau.” Ngày đó được coi là ngày thành lập ngành Giáo dục MN và được UBBVBMTE  quản lý về mặt tổ chức. Trong cuộc đời làm cách mạng, Bác Hồ kính yêu đã hết lòng chăm sóc và dạy dỗ lớp mầm non cho Tổ quốc. Những lời dạy của Bác với các cô giáo hay với các cháu nhỏ cũng đều ngắn gọn, dễ nhớ, giản dị, gần gũi nhưng  hết sức sâu sắc. Bác nói: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh chị em giáo viên mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo...”...“Đối với trẻ em phải dạy thế nào cho các cháu biết đoàn kết ham học, ham làm nhưng phải làm sao cho các cháu giữ được tính chất trẻ con. Phải làm sao cho các cháu có kỹ luật nhưng vẫn vui vẻ, hoạt bát chứ không phải khúm núm, đặt đâu ngồi đấy.”  Bác ví các cháu như “Búp trên cành”, đang tuổi ăn tuổi ngủ nên bác căn dặn: “Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”   Bác khẳng định: “ Nhờ sự chăm sóc  như thế, trẻ lớn lên tươi đẹp như hoa hồng mùa xuân”Thưa các đồng chí!Lòng yêu trẻ sâu sắc và tha thiết mong muốn trẻ được sống hạnh phúc là một nét đặc trưng mang tính nhân văn sâu sắc, tạo nên nhân cách vĩ đại của chủ tịch Hồ Chí Minh.Với tấm lòng yêu trẻ thơ, chăm lo cho trẻ thơ, chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước, chúng ta có thể tìm thấy ở Người một tấm gương sáng ngời về tình yêu con trẻ. Chúng ta biết rằng: Đi đến đâu, Bác cũng luôn có kẹo hoặc bánh để chia cho các cháu. Chúng ta có thể đọc được biết bao lời âu yếm của Bác viết cho các cháu bé thơ, Bác viết: “Các cháu vui cười hớn hở, Bác cũng vui cười hớn hở với các cháu vì Bác rất yêu mến các cháu.” “Bác chỉ muốn các cháu được học hành, vui chơi, lớn lên xây dựng và bảo vệ đất nước.” Trong mỗi bức thư gửi cho các cháu, bác đều gửi cho các cháu nhiều cái hôn. Và chính Bác cũng đã viết:          

     “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

                    Tính các cháu ngoan ngoãn

               Mặt các cháu xinh xinh

              Mong các cháu cố gắng

              Thi đua học và hành

             Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

             Tuỳ theo sức của mình

             Các cháu hãy xứng đáng

             Cháu Bác Hồ Chí Minh.

          Kính thưa các đồng chí!  Kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, Miền bắc bước vào thời kỳ khôi phục kinh tế và  xây dựng chủ nghĩa xã hội. Lực lượng lao động nữ ở các ngành tăng nhanh, tỷ lệ sinh đẻ cũng tăng, kéo theo nhu cầu tổ chức các nhà trẻ, trường lớp mẫu giáo. Nhằm giải phóng sức lao động cho phụ nữ, phong trào các nhà trẻ, lớp mẫu giáo phát triển thu hút số cháu đến nhà trẻ, MG tăng nhanh. Đội ngũ những người làm công tác NDT được quan tâm bồi dưỡng về tư tưởng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và chế độ tiền lương, công điểm.  Những năm chiến tranh chống đế quốc Mỹ vô cùng ác liệt, Đảng và Bác Hồ kính yêu đã có những quyết sách đúng đắn và sáng suốt: Các cháu nhỏ được sơ tán về vùng nông thôn và tổ chức hoạt động phù hợp với điều kiện thời chiến, vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ vừa chăm sóc GD trẻ theo chương trình của UBBVBMTE. Sự chăm lo cho trẻ thơ của Bác được thể hiện không chỉ qua lời dạy bảo gần gủi, ân cần của Người, mà còn thể hiện bằng những việc làm, những cử chỉ thân thương, trìu mến  qua các bức ảnh quý báu còn lưu giữ như: Bác Hồ đang xúc cơm cho bé, Bác ôm hôn, bồng bế các cháu, chia kẹo cho các cháu...đó là những hình ảnh, những bài học hết sức quý giá, gần gủi, dễ hiểu và phù hợp với suy nghĩ của các cháu, giúp các cháu cảm nhận một cách nhẹ nhàng và sâu sắc công ơn của Người. Cho đến ngày sắp phải đi xa, trong Di chúc thiêng liêng của Người, Bác vẫn muốn để lại “ muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng”.Tố Hữu – Nhà thơ lớn của dân tộc đã khẳng định cho chúng ta thấy tình cảm thương yêu trẻ thơ của Bác không lúc nào nguôi:

             “Ô vẫn còn đây, của các em

              Chồng thơ mới mở, Bác đang xem

              Chắc người thương lắm lòng con trẻ

              Nên để bâng khuâng gió động rèm...”

          Kính thưa các đồng chí! Bác yêu trẻ nhưng đời Bác không có điều kiện và thời gian để sống với trẻ em như Bác mong muốn. Trăm công ngìn việc của một vị lãnh tụ đã chiếm hết thời gian của Bác, nhưng Bác vẫn dành thời gian quý báu cho các cháu nhỏ, đó là những bài thơ nhân dịp Tết trung thu:“Trung thu trăng sáng như gươngBác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng...” Hay những bức ảnh lưu giữ hình ảnh, tình thương của Người với các cháu. Nói như thế để thấy rằng: Chúng ta thật hạnh phúc biết bao so với Bác, vì chúng ta là những người hằng ngày được sống cạnh trẻ thơ. Những người làm công tác giáo dục nói chung và những người làm công tác giáo dục mầm non nói riêng cần phải biết vận dụng những mẫu chuyện, những hình ảnh, những bài viết về trẻ thơ của Bác để làm tư liệu giúp cho việc giáo dục các cô tình yêu trẻ thơ, biến những bài học thành những việc làm thiết thực để chăm sóc nuôi dạy các cháu ngày càng tốt hơn. Với những tư liệu quý giá đó, chúng ta hãy giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn sâu sắc công lao của Người và yêu quý Bác Hồ kính yêu.Là những người làm công tác giáo dục mầm non, chúng tôi luôn  thấm nhuần tư tưởng đạo đức lòng yêu trẻ và lời dạy của Bác: “Trẻ em như tờ giấy trắng, ta vẽ lên như thế nào thì sau này nó sẽ phát triển như thế...” Vì vậy, Người luôn đề cao vai trò giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non, nền tảng của những công trình tương lai. Xác định vai trò, vị trí và nhiệm vụ hết sức vinh quang nhưng cũng không ít khó khăn vất vả, đội ngũ những người làm công tác GDMN chúng tôi đã thường xuyên học tập, rèn luyện, nâng cao nhận thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, để trở thành những cô giáo mẫu mực, tu dưỡng  theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, thời gian ở trường chiếm 10 – 11 giờ mỗi ngày, đồng lương còn hạn chế, nhưng chúng tôi vẫn bám trường bám lớp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được các cháu yêu mến và phụ huynh tín nhiệm. Bằng những việc làm thiết thực hàng ngày chúng tôi đã chăm sóc, nuôi dạy các cháu tốt, tạo cho trẻ có những tình cảm gần gủi, thân thiết với lớp học như nhà của mình, cô giáo như mẹ hiền.  

          Tuy nhiên, bên cạnh những giáo viên luôn tâm huyết, tận tuỵ  với nghề, yêu thương, chăm sóc các cháu, lo cho các cháu từng bữa ăn, giấc ngủ, đến vui chơi học tập,  thì vẫn còn đâu đó những cô giáo chưa hết lòng yêu nghề, yêu trẻ, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ của mình, còn quát nạt, đánh mắng trẻ, đối xử không công bằng với trẻ. Những điều đó đã làm ảnh hưởng đến uy tín và truyền thống tốt đẹp của đội ngũ những người làm công tác giáo dục mầm non.Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!Trong giai đoạn  hiện  nay, Đảng và nhà nước luôn quan tâm đến lĩnh vực giáo dục - đào tạo, đặc biệt ngành học mầm non đã có nhiều chuyển biến tích cực. Từ khi Quyết định 161 của Thủ tướng chính phủ,  Nghị quyết 3.5 của HĐND tỉnh ta  ra đời như một làn gió mới thổi bùng lên ngọn lửa giáo dục MN nói chung và của huyện nhà nói riêng ngày càng phát triển, ngày càng lớn mạnh. Để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dạy và giáo dục các cháu,  đội ngũ những người làm công tác GDMN cần phải thi đua học tập tấm gương yêu trẻ của Bác, kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, tạo điều kiện tốt nhất mà nhà trường và gia đình có được để giúp trẻ khoẻ mạnh,  phát triển nhân cách con người mới.   Mỗi cô giáo MN cần phải học phải đi đôi với hành, lời nói đi đôi với việc làm, mẫu mực trong công việc, trong lời ăn tiếng nói để làm gương cho trẻ noi theo. 

                            Xin cảm ơn các đồng chí đã quan tâm theo dõi!          

 

 

 

   
Nhắn tin cho tác giả
Hoàng Phương Thanh @ 16:30 18/05/2009
Số lượt xem: 6661
Số lượt thích: 2 người (Trần Thị Thùy, Nguyễn Linh Tinh)
 
Gửi ý kiến